Khi xây nhà thì vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tính bền vững của công trình. Vì vậy việc lựa chọn vật liệu xây dựng tốt tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của gia chủ, bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm cũng như kiến thức để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tại sao phải lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khi xây nhà

Như đã nói ở trên, vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp ngôi nhà đạt chất lượng và tính bền vững với thời gian. Vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khôn chỉ là lựa chọn vật liệu chất lượng tốt mà còn có giá thành phù hợp với điều kiện của mỗi gia đình.

Hiện nay, với nhu cầu rất lớn trên thị trường xây dựng, các loại vật liệu ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã đồng nghĩa với việc hàng kém chất lượng, hàng giả trôi nổi trên thị trường. Nếu gia chủ không có kinh nghiệm và chuyên môn rất khó để phân biệt và lựa chọn được vật liệu chính hãng. Điều này dẫn đến tiền mất tật mang, công trình không đảm bảo chất lượng, xuống cấp nhanh chóng, vô cùng nguy hiểm khi đi vào sử dụng. Vì vậy, bước lựa chọn vật liệu xây dựng tốt khi xây nhà là điều mà gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng tốt

Lựa chọn cát xây dựng

Cát là loại vật liệu không thể thiếu khi xây dựng, cát trong công trình dùng để đầm nền, là nguyên liệu cho bê tông, vữa xây, trát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn cát đạt tiêu chuẩn.

Khi lựa chọn cát xây dựng, bạn có thể thử bằng cách lấy một nắm cát trong tay và nắm chặt lại. Nết trong cát có chất bẩn như đất, sạn thì khi thả cát ra sẽ dính vào lòng bàn tay, đây là cát không đạt tiêu chuẩn, gia chủ không nên cát này bởi nó sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của vữa xây, trát tường cũng như không đạt thẩm mỹ hoàn thiện. Nếu không may mua phải loại cát này phải sàng lọc thật kỹ trước khi sử dụng.

Lựa chọn xi măng xây dựng

Khi lựa chọn vật liệu xây dựng tốt không thể bỏ qua xi măng. Là thành phần không thể thiếu khi hoàn thiện phần thô. Khi lựa chọn xi măng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, nổi tiếng, tránh mua những thương hiệu xi măng mới, không rõ ràng và mua tại các đơn vị nhỏ lẻ, rất dễ mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền vững của công trình.

Lựa chọn đá xây dựng

Một loại vật liệu không thể thiếu cho công trình xây dựng là đá, đá làm hỗn hợp trộn bê tông nên đòi hỏi chất lượng và phải được loại bỏ các tạp chất, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cũng như kết cấu của công trình. Khi chọn đá, bạn cần chú ý:

  • Chọn đá với kích thước tương ứng cho từng hạng mục, đá không quá nhiều viên dẹt và không lẫn các tạp chất.
  • Cần sàng đá cẩn thận để loại bỏ các tạp chất khi sử dụng

Lựa chọn gạch xây dựng

Khi lựa chọn gạch xây dựng gia chủ cần lựa chọn kích thước đúng tiêu chuẩn, gạch sắc nét, không bị mẻ, vỡ, các viên gạch đều nhau, sắc nét.

  • Thử đập vỡ một viên gạch, gạch đảm bảo chất lượng sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu gạch đanh, phát ra âm thanh dứt khoát thì là gạch đảm bảo chất lượng. 
  • Thả viên gạch rơi từ độ cao 1m, nếu là gạch tốt thì sẽ không vỡ.
  • Ngâm gạch trong nước khoảng 24h . Sau khi ngâm trọng lượng gạch sẽ có sự thay đổi, nếu gạch nặng thêm 15% thì là gạch không đạt chất lượng.

Hy vọng qua bìa viết này bạn sẽ có kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với ngôi nhà của bạn nhất.